Ứng xử khi con cái chống đối và cãi lời cha mẹ

Cha mẹ và con cái Trong xã hội hiện nay, việc con cái và cha mẹ bất đồng với nhau đang là hiện trạng xấu ảnh hưởng nghiêm trọng tới mối quan hệ truyền thống, và là mầm mống khiến tỷ lệ trẻ vị thành niên hư hỏng ngày càng nhiều. Có thể nói việc cải thiện mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái đang là một chủ đề được đông đảo phụ huynh quan tâm.

Trong chương trình " Cuộc sống thường ngày" Tháng 4 này, các bậc cha mẹ sẽ được nghe những chia sẻ bổ ích của chuyên gia tư vấn tâm lý Phạm Hiền.

Câu 1: Trẻ em khi bước sang độ tuổi cấp 2 thường có những biểu hiện cãi lời , ngang ngược, chống đối cha mẹ.  Đứng trên cương vị chuyên gia chị có ý kiến gì về vấn đề này?

Cấp 2 là độ tuổi trẻ có nhiều thay đổi về tâm sinh lý, chúng tôi gọi đây là giai đoạn “ Khủng hoảng tuổi vị thành niên” hoặc nói cách khác đó là giai đoạn “ Tranh giảnh quyền lực giữa cha mẹ và con cái”.

Câu 2: Theo chị, Nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng con cái chống đối, cãi lại cha mẹ?

Thứ nhất: Do cha mẹ chưa thay đổi theo sự phát triển tâm sinh lý của con.: Ở độ tuổi này các em đã đến tuổi dạy thì và đang tập làm người lớn mà cha mẹ vẫn dùng các nguyên tắc giáo dục như đối với khi con còn nhỏ.

Thứ 2: Giữa cha mẹ và con cái cùng xảy ra sự tranh dành quyền lực: Cha mẹ dễ tức giận và càng muốn khẳng định uy quyền của mình vì nghĩ rằng mình bị xúc phạm,  bị thách thức khi con không có những hành động hay lời nói theo ý mình. Mặt khác con cái muốn được độc lập, được tôn trọng và bình đẳng như người lớn mà không được nên cố cãi lại, chống đổi khẳng định cái tôi của bản thân

Câu 3: Nếu đã cha mẹ và con cái đã và đang thường xảy ra các cuộc cãi vã căng thẳng thì có cách nào để cải thiện được không?

Để việc giáo dục con cái không xảy ra những căng thẳng, làm xấu đi mối quan hệ cha mẹ và con cái trong gia đình, cần áp dụng nhiều biện pháp và có sự kiên trì . Tuy nhiên, cha mẹ cũng có thể áp dụng những Giải pháp ứng xử như sau:

Thứ nhất: Kiềm chế cảm xúc trong giao tiếp với con

Dùng các từ ngữ nhẹ nhàng để đáp lại con, tránh nóng giận và dùng những lời lẽ chất vấn, tra hỏi, áp đặt và công kích khiến trẻ

Không tranh luận sâu về những yêu cầu với con mà chỉ đặt ra các câu ngắn gọn: Cha mẹ không muốn gì? Nhưng hy vọng gì? Khi nào? Và nếu không được thì sẽ ra sao?

Nhìn nhận các vấn đề diễn ra từ con theo hướng tích cực: Công nhận các việc con mình đang làm chỉ là để tập làm người lớn. Cha mẹ cần tôn trọng sự thật rằng con đang trên hành trình làm người lớn, vậy nên sẽ không còn là đứa trẻ bé bỏng, tuy nhiên, cũng chưa thể hoàn chỉnh về suy nghĩ và hành động.

Thứ hai: Đưa ra các quy ước, nguyên tắc, giới hạn trong việc giao tiếp giữa cha mẹ và con cái để tránh xung đột.

Cha mẹ và con có thể cùng quy ước. Nếu cha mẹ quá nóng tính rồi, thì con nói gì để cha mẹ nhận ra và dừng lại, đồng thời nếu con cái đang đi quá giới hạn cho phép, cha mẹ cần nhắc nhở để chấm dứt ngay. Việc đưa ra nguyên tắc này cần có sự hưởng ứng và thực hiện từ 2 phía. Cha mẹ không nên áp đặt con trong tất cả các tình huống.

Thứ ba: Tạo cho con không khí gia đình văn hóa

Quan tâm đến sở thích của con, tặng con những món quà nhỏ không đắt tiền nhưng ngộ nghĩnh khi có dịp đi công tác, đi chơi, ngày kỷ niệm…

Không cãi nhau, bình luận xấu về người khác trước mặt con cái, đặc biệt không đưa ra những nhận xét, phán xét về bạn bè của con.

Thương yêu, tôn trọng, bình đẳng và ngồi cùng nhau để giải quyết các vấn đề nếu có

 

KHÓA HỌC TƯ DUY HỌC TẬP

KHÓA HỌC KỸ NĂNG MỀM

KHÓA HỌC KỸ NĂNG SỐNG

KHÓA HỌC TIẾNG ANH

KHÓA HỌC NGHỆ THUẬT

KỸ NĂNG SỐNG

HÀNH TRANG CHO BÉ VÀO LỚP 1

hành trang cho bé vào lớp 1

PHONG CÁCH BIỂU DIỄN

Đào tạo kế toán thuế

đào tạo kế toán thuế

Google WEDO - WEGOOD

CHUYÊN GIA PHẠM HIỀN

ĐƯỜNG DÂY CHUYÊN GIA

chuyen gia tu van

 •   Tư vấn nuôi dạy con khỏe
 • ..Tư vấn nuôi dạy con ngoan
 • ..Tư vấn dạy học cho con
 • ..Tư vấn mối quan hệ cha mẹ, con cái
 •   Tư vấn tình yêu, hôn nhân,gia đình

  LIÊN HỆ ĐĂNG KÝ:
 •   0973.455.492 (Mrs Tố Anh)
 •   0904.886.831 (Mrs Trang)
 •   0904.723.379 (Ms Nhung) 
 •   0904.853.786 (Ms Dung) 
.............................................................

TỰ TIN LÃNH ĐẠO

khóa học tự tin lãnh đạo

TIẾNG ANH TRẺ EM

khóa học tự tin lãnh đạo

VIDEO

FACEBOOK

TRƯỜNG ĐÀO TẠO KỸ NĂNG SỐNG VÀ PHÁT TRIỂN TƯ DUY WDWG

 • Address: G3-G4 Làng Quốc Tế Thăng Long- Cầu Giấy - Hà Nội
 • Hotline: 0973.455.492
 • Tel:  043 767 8965 (Máy lẻ 126 đến 132)